Chủ tịch xã không hòa giải tranh chấp đất đai, phải làm thế nào?

218    21/09/2018    4.6/5 trong 5 lượt 
Chủ tịch xã không hòa giải tranh chấp đất đai, phải làm thế nào?
Nội dung được TANDTC hướng dẫn tại Số: 02/GĐ-TANDTC giải đáp một số vấn đề về tố tụng hành chính. Sau đây Luật Hà Việt trích dẫn để Quý khách hàng tham khảo.

Một trong những điều kiện để khởi kiện vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất thuộc về ai là các bên đương sự đã tiến hành hòa giải tại UBND xã, tuy nhiên nếu Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã không tổ chức hòa giải cơ sở đối với tranh chấp đất đai dẫn các bên tranh chấp không thực hiện được việc khởi kiện tại Tòa án. Vậy hành vi không tổ chức hòa giải cơ sở đối với tranh chấp đất đai của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có phải là đối tượng khởi kiện trong vụ án hành chính không?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 202 của Luật Đất đai năm 2013 thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

Theo quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 3 của Luật Tố tụng hành chính thì hành vi hành chính là hành vi của cơ quan hành chính nhà nước hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc cơ quan, tổ chức được giao thực hiện quản lý hành chính nhà nước thực hiện hoặc không thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định của pháp luật. Hành vi hành chính bị kiện là hành vi nêu trên mà hành vi đó làm ảnh hưởng đến việc thực hiện quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Theo các quy định nêu trên thì hành vi không tổ chức hòa giải cơ sở đối với tranh chấp đất đai của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã là đối tượng khởi kiện vụ án hành chính.

Hy vọng những ý kiến phân tích trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích với Quý công ty/khách hàng. Mọi ý kiến thắc mắc khác hoặc yêu cầu tư vấn chuyên sâu xin quý công ty/khách hàng vui lòng gửi về địa chỉ:

-         Email: [email protected] hoặc

-         Hotline: 0944.529.339/ 024.6281.0636 

Trân trọng!

Luật Hà Việt
Luật Hà Việt